Tìm hiểu về giải đấu UEFA Europa League ở Châu Âu

Europa League là giải đấu lớn tại khu vực Châu Âu, lịch thi đấu của mỗi mùa giải diễn ra đều thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp thế giới. Vậy bạn đã biết gì về giải đấu UEFA Europa League hãy cùng saoke tìm hiểu về giải đấu này nhé. 

UEFA Europa League là gì?

UEFA Europa League là gì
UEFA Europa League là gì

Europa League là giải đấu bóng đá dó Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức cấp độ là câu lạc bộ được tổ chức thường xuyên hàng năm. Điều kiện để các câu lạc bộ tham dự giải đấu là dựa tỷ lệ kèo chiến thắng cũng như thành tích đạt được của các đội bóng trong các giải đấu quốc gia. Giải đấu được xem như giải hạng 2 dành cho các câu lạc bộ ở khu vực châu Âu. Europa League xếp hạng dưới so với UEFA Champions League nên được gọi là Cúp C2.

UEFA Cup chính là tiền thân của cúp C2 và được thành lập vào năm 1971 và sau đó sang mùa giải 2009 – 2010 được đổi tên thành Europa League.. Cúp C2 cũ trước khi có tên là Cúp của các câu lạc bộ đoạt cúp vô địch bóng đá quốc gia Châu Âu. Và năm 1999, cúp này chính thức bị hủy bỏ và được sáp nhập với UEFA Europa League.

Năm 2009, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã tiến hành hợp nhất với UEFA Intertoto Cup để mở ra một giải đấu có quy mô lớn hơn và bên cạnh đó có được sư thay đổi tiêu chí tham dự, giúp cho Europa League ngày càng được nhiều người biết đến. 

Điểm nổi bật của giải đấu Europa League

Sức hút của giải đấu không kém gì giải cúp C1, vậy điều gì nào nên sự hấp dẫn đó hãy cùng xem ngay dưới đây nhé.

Điểm nổi bật của giải đấu Europa League
Điểm nổi bật của giải đấu Europa League

Lịch sử phát triển của UEFA Europa League

Khởi nguồn của giải đấu được thành lập bởi ý tưởng do Sir Stanley Rous, Ernst Thornmen và Ottorino Barassi đưa ra. Vào ngày 18 tháng 4 năm 1955, giải đấu cúp các hội chợ liên thành phố ra đời với sự góp mặt 10 đội bóng đại diện cho 10 thành phố khu vực Châu Âu. Mùa giải đấu đầu tiên được kéo dài 3 năm từ năm 1955 đến 1958. Bước sang mùa giải 1971-1972, thì giải bóng được đổi tên thành Cúp UEFA.

Tiếp đến mùa bóng năm 1999-2000, cúp C2 lại sáp nhập vào cúp C3 nhưng vẫn giữ cái tên là Cúp UEFA. Ở thời điểm đó các đội bóng nào đoạt các cúp trong nước sẽ có vị trí ưu tiên giành quyền tham dự giải đấu này. Đến tận mùa giải năm 2009 – 2010, UEFA gia tăng thêm số lượng câu lạc bộ được tham dự vòng bảng là 48 đội. Đây cũng là dấu mốc giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League vẫn được mọi fan hâm mộ thường gọi là Cúp C2.

Thể thức thi đấu mùa giải Europa League

Vào giải đấu năm 2018-2019, thể thức và cũng như điều kiện thi đấu Europa League có sự thay đổi. Giờ đây không chỉ có các đội bị loại ở vòng đấu thứ ba sẽ có vé tham dự giải đấu. Mà các đối với các nhà vô địch trong nước nếu bị thua ở vòng loại UEFA Champions League cũng được chuyển xuống giải đấu UEFA Europa League.

Ví dụ: nổi bật khi mùa giải Ngoại Hạng Anh năm 2018 – 2019, MU –  Manchester United chính là câu lạc bộ mang đến sự tiếc nuối nhất khi họ không được xếp vào Top 4. Và đội bóng này phải chuyển xuống mùa giải cúp C2 để thi đấu. 

Xem thêm những bài viết về các chiến lược gia, cầu thủ nổi tiếng và các giải đấu đã được công nhận có độ uy tín cao tại chuyên mục blog bóng đá

Cách thức thi đấu UEFA Champions League

Tại vòng bảng giải đấu này được bắt đầu dành cho 48 đội, sau đó được chia thành 12 bảng, mỗi bảng có 4 đội bóng. Khi thực hiện bốc thăm chia bảng, ban tổ chức UEFA sẽ phân các đội ra thành những nhóm hạt giống, trong đó các đội tới từ cùng một quốc gia sẽ không được xếp vào nằm cùng bảng thi đấu với nhau. Thời gian lịch thi đấu của vòng bảng sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12.

Thể thức thi đấu ở vòng đấu bảng được ban tổ chức quy định là gồm vòng tròn đi và về, mỗi đội bóng sẽ có 6 lượt thi đấu, và gặp 3 đội còn lại ở cả hai trấn sân nhà và sân khách. Những đội bóng đứng đầu bảng và vị trí nhì bảng sẽ được đi tiếp vào vòng thi đấu loại trực tiếp, còn hai đội bóng cuối bảng đương nhiên phải ra về. Kết thúc vòng bảng sẽ có 24 đội tiến vào vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp gồm 12 đội đầu bảng và 12 đội nhì bảng cùng với 8 đội bóng cửa mùa giải Champions League xếp hạng 3 vào tham dự tổng cộng là 32 đội. Sau đó UEFA sẽ thực hiện bốc thăm để tìm ra các cặp đấu tranh tài với nhau.

Vòng đấu loại trực tiếp này sẽ diễn ra cả hai lượt đi và lượt về, chỉ ngoại trừ trận chung kết. Lúc này luật bàn thắng ở trên sân khách cũng sẽ áp dụng khi đội bóng có kết quả hòa. Và trận đấu đáng mong đợi nhất chính là trận chung kết thời gian thường diễn ra vào tháng 5, chỉ trước trận chung kết giải đấu Champions League 10 ngày.

Cúp vô địch UEFA Europa League

Cúp vô địch UEFA Europa League
Cúp vô địch UEFA Europa League

Chiếc cúp vô địch giải đấu này được Silvio Gazzaniga thiết kế và chế tác, ông cũng là đồng tác giả của cả chiếc cúp FIFA World Cup, được làm việc cho Bertoni, cho trận thi đấu Chung kết UEFA Cup 1972. Cup có khối lượng nặng 15 kg (33 lb) và có màu bạc bên trên được tạo một cột đá cẩm thạch màu vàng vào điểm nhấn. Chiều cao 67cm (26 in).

Đặc biệt cúp có được tạo nên bởi một đế có hai đĩa mã não, và một dải có lá cờ của các quốc gia có liên đoàn là thành viên trong UEFA. Ngay ở phần dưới được điêu khắc tượng trưng cho các cầu thủ bởi đường nét cách điệu và được chạm nổi bằng tay.

Mùa giải năm 2009- 2010, có các quy định của UEFA rằng một câu lạc bộ sau khi chiến thắng có thể giữ cúp ban đầu trong chỉ một năm trước khi trả lại phải cho UEFA. Sau trả lại chiếc cúp ban đầu thì câu lạc bộ có thể được giữ một bản sao có tỷ lệ 4/5 so chiếc cúp ban đầu. Và nếu sau chiến thắng thứ ba liên tiếp hay chiến thắng thứ năm chung cuộc, một đội bóng có thể giữ lại danh hiệu vĩnh viễn. 

Tuy nhiên, sau những bất cập thì đã có quy định mới, chiếc cúp vẫn được UEFA lưu giữ tại mọi thời điểm. Khi mỗi đội giành vô địch sẽ được trao một chiếc cúp mô phỏng theo đúng kích thước đầy đủ. Hơn nữa, một câu lạc bộ vô địch tận ba lần liên tiếp hoặc có tổng cộng năm lần sẽ nhận được huy hiệu để lưu niệm. Và đến nay mới có mùa bóng năm 2016- 2017, chỉ có đội bóng Sevilla có được vinh dự đeo huy hiệu lưu niệm. 

Nhạc hiệu được UEFA Europa League lựa chọn

Cũng giống như các giải bóng lớn như UEFA Champions League, UEFA Nations League mỗi khi buổi lễ khai mạc luôn  được chương trình truyền hình phát sóng trực tiếp tại cúp Europa League sẽ phát đoạn nhạc nền.

Bắt đầu năm 2009, giải đấu đã chính thức có nhạc hiệu do nhạc sĩ Johann Zweig sáng tác. Và bài hát được UEFA cho ra mắt ở lễ bốc thăm vòng bảng mùa giải  năm 2009. Đến năm 2015, bản nhạc giải đấu có thay đổi nhạc hiệu với một bài nhạc nền do nhạc sĩ Michael Kadelbach sáng tác. Thời điểm hiện tại, giải đấu Europa League đang sử dụng lại là bản nhạc nền mới do Massive Music tạo ra.

Tiền thưởng tại giải đấu UEFA Europa League 

Tiền thưởng mà các đội bóng được nhận là những khoản cố định, và số tiền thay đổi phụ thuộc mức giá trị bản quyền truyền hình của năm.

Ở  mùa giải năm 2019- 2020, khi tham gia vòng bảng Cúp Europa League mỗi đội bóng sẽ được nhận một khoản tiền cơ bản là 2.920.000 euro. Và khi đạt được mỗi trận thắng ở ngoài vòng bảng sẽ nhận được số tiền là 570.000 euro và có được trận hòa thì sẽ được nhận tiền 190.000 euro.

Đội bóng nào ở đầu vòng bảng sẽ có được 1.000.000 euro và đội nhì bảng có được 500.000 euro. Khi càng tiến vào vòng trong số tiền thưởng càng tăng lên: 

  • Đội bóng đặt chân vào vòng bảng: €3,630,000. Một trận trong vòng bảng: €630,000
  • Hòa trận trong vòng bảng nhận  €210,000
  • Đứng đầu bảng nhận €1,100,000
  • Đứng nhì bảng nhận €550,000
  • Đi tiếp vào vòng play-off loại trực tiếp có được €500,000
  • Vào vòng 16 đội nhận  €1,200,000
  • Vào tứ kết: €1,800,000
  • Vào bán kết: €2,800,000
  • Đạt ngôi vị Á quân: €4,600,000
  • Đạt ngôi vô địch: €8,600,000

Đội chiến thắng giành cúp vô địch UEFA Europa League còn được nhận tấm vé đặc cách vào thi đấu UEFA Champions League ở vòng bảng mùa giải kế tiếp.

Thành tích các CLB  tại UEFA Europa League 

Danh sách các câu lạc bộ tính đến hết mùa giải UEFA Europa League năm 2022 -2023, đã có 52 lần tổng số giải đấu được tổ chức. Ngôi vương có số lần nâng cúp vô địch nhiều nhất tính đến thời điểm này là 14 lần đến từ đội bóng Tây Ban Nha, tiếp đến thứ hai  là Anh và Ý là 9 lần tiếp là  Đức 7 lần, Hà Lan 4 lần, BĐN 2 lần…

Mùa giải UEFA Europa League năm  2022- 2023 câu lạc bộ Sevilla đang nắm giữ chiếc cúp xác lập đội bóng giàu thành tích nhất giải đấu.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin về giải đấu UEFA Europa League mà nhiều bạn quan tâm. Hãy theo dõi chúng tôi để biết nhiều thông tin bổ ích về bóng đá nhé. Đừng bỏ lỡ mùa giải UEFA Europa League sắp tới, sẽ có nhiều điều hấp dẫn cùng chờ đón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *